Tuesday, 9 July 2024

เทอร์โมมิเตอร์มีกี่ชนิด ประเภทและการใช้งาน

เทอร์โมมิเตอร์มีกี่ชนิด

เทอร์โมมิเตอร์มีหลายชนิด หลายประเภทในปัจจุบัน ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อ จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องทราบถึงผลิตภัณฑ์ที่มีให้คุณเลือกมากมาย

คุณควรทำความเข้าใจและพิจารณาความเหมาะสมของเทอร์โมมิเตอร์แต่ละประเภทสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่นเทอร์โมมิเตอร์ทั่วไปในสำนักงานหรือในที่ทำงานไม่เหมาะสำหรับการตรวจวัดทางอุตสาหกรรมที่สำคัญ

เราเชื่อว่าการเลือกเทอร์โมมิเตอร์ที่เหมาะสมให้เหมาะกับการใช้งานที่คุณต้องการเป็นสิ่งสำคัญ มาดูเทอร์โมมิเตอร์แบบต่างๆ ที่เรานำเสนอและการใช้งานที่เหมาะสมกัน

เทอร์โมมิเตอร์ประเภทต่างๆ:

สำหรับเทอร์โมมิเตอร์นั้นมีหลายประเภทให้เลือก ประเภทที่พบบ่อยที่สุดมีดังต่อไปนี้:

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล:

เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอลวัดอุณหภูมิด้วยเซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์และแสดงผลบนหน้าจอดิจิตอล มักใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์เพื่อวัดอุณหภูมิร่างกายของมนุษย์และสัตว์ ใช้งานง่าย รวดเร็ว ราคาไม่แพง และแม่นยำ อันตรายของสารปรอทเป็นแรงจูงใจสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอลในปัจจุบันถูกนำมาใช้แทนเทอร์โมมิเตอร์ทางคลินิก เป็นผลให้ผู้คนในปัจจุบันใช้เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอลมากกว่าแบบปรอทแบบเก่า

เครื่องวัดอุณหภูมิทางการแพทย์:

เทอร์โมมิเตอร์เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ และสามารถใช้ในการวัดอุณหภูมิร่างกายได้ มี 2 ​​รูปแบบ ได้แก่ เทอร์โมมิเตอร์แบบสัมผัส ซึ่งวัดอุณหภูมิร่างกายโดยการสัมผัสผิวหนัง และเทอร์โมมิเตอร์แบบไม่สัมผัส ซึ่งวัดอุณหภูมิโดยไม่ต้องสัมผัสผิวหนัง

โพรบเทอร์โมมิเตอร์

เทอร์โมมิเตอร์แบบโพรบเป็นเทอร์โมมิเตอร์ชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด สามารถอ่านค่าอุณหภูมิของอาหาร ของเหลว และตัวอย่างกึ่งของแข็งได้ทันที โพรบมักมีปลายแหลมทำให้เหมาะสำหรับการเจาะและการจุ่ม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในธุรกิจจัดเลี้ยงเพื่อการทดสอบสุขอนามัย ร้านค้าปลีก และห้องปฏิบัติการ โดยทั่วไป

เทอร์โมคัปเปิล:

เทอร์โมคัปเปิลเป็นอุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิโดยมีลวดโลหะสองเส้นที่ไม่เหมือนกันมาต่อกันที่ปลายด้านหนึ่ง วัดอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -270°C ถึง 2300°C และมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมเนื่องจากมีความคล่องตัว แม่นยำ และราคาไม่แพง

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เทอร์โมมิเตอร์แบบอินฟราเรดเป็นเทอร์โมมิเตอร์ชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กันสำหรับการวัดแบบไม่สัมผัส คุณสมบัติแบบไม่สัมผัสทำให้เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการวัดอุณหภูมิพื้นผิวที่สูงหรือต่ำมาก พร้อมด้วยระบบกำหนดเป้าหมายด้วยเลเซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อแสดงศูนย์กลางของพื้นที่การวัด

กล้องถ่ายภาพความร้อน

การถ่ายภาพความร้อนเป็นเทคนิคที่ซับซ้อนและทำลายวัสดุ ซึ่งใช้เทคโนโลยีอินฟราเรดเพื่อตรวจจับการปล่อยความร้อนจากวัตถุต่างๆ

กระบวนการนี้จะแปลงพลังงานอินฟราเรดซึ่งตามนุษย์มองไม่เห็น ให้เป็นการแสดงแสงที่มองเห็นได้ พลังงานอินฟราเรด (IR) หรือพลังงานความร้อน ถูกปล่อยออกมาจากวัตถุทั้งหมดที่อุณหภูมิสูงกว่าศูนย์สัมบูรณ์ และความแปรผันของการปล่อยเหล่านี้ก่อให้เกิดพื้นฐานของการถ่ายภาพความร้อน